--Chọn hình thức-- --Chọn loại nhà đất-- --Chọn Tỉnh/Thành phố-- --Chọn Quận/Huyện-- --Chọn diện tích-- --Chọn mức giá-- --Phường/Xã-- --Chọn số phòng ngủ-- --Chọn hướng nhà--

Nhận định thị trường nhà đất 2017

Suốt năm 2016, giá đất tại TP HCM và Hà Nội liên tục đi lên và kênh đầu tư này được dự báo vẫn sôi động với mạch tăng kéo dài trong năm 2017. Sau đây là một số lý do mà nhà đầu tư nên cân nhắc để đầu tư vào bất động sản ngay thời điểm này.

Thông tin tổng hợp từ một số ý kiến chuyên gia nhận định, năm 2017 tiếp tục đà tăng trưởng, nhưng có thể tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016. Thị trường sẽ có sự điều chỉnh để giải quyết sự lệch pha cung cầu hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc cao cấp (bao gồm cả bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng).

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, từ quý II/2016, thị trường ghi nhận sức mua trở lại của phân khúc bất động sản hạng sang, có giá chào bán sơ cấp từ 3.500 USD/m2 (80 triệu đồng/m2) trở lên. Tuy nhiên nguồn cung của căn hộ hạng sang đang tăng khá nhanh.

Trong năm tới, riêng phân khúc nhà ở vừa túi tiền, thị trường TP.HCM sẽ đón nhận khoảng 10.000 căn hộ. Trong khi đó, phân khúc căn hộ hạng sang vượt gấp đôi, đa số dự án nằm tại các quận trung tâm thành phố và khu Đông. Điển hình như hàng nghìn căn hộ thuộc dự án The Empire City ngay Thủ Thiêm, hay dự án hơn 200ha của Novaland tại Thạnh Mỹ Lợi và 100ha của Him Lam Land tại khu sân golf cũ thuộc quận 2 và tất nhiên không thể không nhắc tới khu đô thị Sala của Đại Quang Minh cũng với hơn 100ha ở ngay trung tâm Thủ Thiêm...

Đó là chưa kể đến gần 5.000 căn hộ thuộc dự án Saigon Peninsula với vốn đầu tư trên 6 tỷ USD và 4 dự án siêu sang khác của đại gia Trương Mỹ Lan sẽ ra mắt trong năm 2017 tại khu Nam.

Điều này có thể dẫn đến thừa cung nhóm cao cấp và ảnh hưởng đến sức mua phân khúc hạng sang trong tương lai, tuy nhiên, những dự án căn hộ mọc lên đã góp phần chỉnh trang đô thị, tăng mật độ dân cư nội khu lên đáng kể. Đây chính là mồi lửa kích giá đất quanh các khu dân cư mới này tăng lên. Giá đất quanh các tòa chung cư mới mọc lên có thể tăng với tỷ lệ trên 20% mỗi năm, tốc độ tăng này được dự báo trên cơ sở khu vực có mật độ dân số tăng lên thì giá đất cũng leo thang theo.

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân là động lực hỗ trợ sự phát triển của thị trường bất động sản, nhất là phân khúc nhà đất như sau:

Thứ nhất: Nhà nước thời gian qua đã đầu tư chục tỷ USD trở lên tại TP HCM và Hà Nội trong nỗ lực cải thiện hạ tầng giao thông và chỉnh trang đô thị, các khoản đầu tư đã và đang tiếp tục phát huy tác dụng, tạo cú hích lớn kích giá đất tăng theo cầu, đường, đại lộ mới, vành đai, cao tốc, metro...

Thứ hai: Các đại gia bất động sản tại TP HCM và Hà Nội vẫn đang tăng tốc thực hiện chiến dịch săn, gom, thâu tóm quỹ đất bằng nhiều hình thức để chuẩn bị cho những kế hoạch phát triển sản phẩm mới. Cuộc đua săn lùng quỹ đất của các tay chơi máu mặt này đã kích giá đất tăng mạnh trong năm 2016 và chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm 2017.

Thứ ba: Quan điểm cho rằng đất đai là tài nguyên sẽ khan hiếm theo thời gian, quỹ đất không tăng lên, có thể tạo hiệu ứng tích cực trong giới đầu tư bất động sản gắn liền với đất.

Thứ sáu: Tâm lý phải có tấc đất cắm dùi trong người Việt khá nặng nề và luôn âm ỉ, chỉ chờ dịp thổi bùng lên mạnh mẽ khi điều kiện tài chính cho phép. Đây cũng là tư duy ăn chắc mặc bền, tích lũy tài sản kiểu truyền thống đã tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử của thị trường bất động sản

Xem thêm các tin khác
Mua bán và cho thuê nhà đất trên Namhouse.vn

Với mục đích hỗ trợ một công cụ để giới kinh doanh cũng như các cá nhân sở hữu bất động sản có thể tạo ra những không gian riêng. Namhouse.vn cam kết đồng hành cùng quý vị để tạo nên cuộc sống tươi đẹp hơn. Vui lòng đăng ký để có trang riêng với những bất động sản do quý vị đăng.